Chó Golden Retriever – Nguồn gốc và tiêu chuẩn

[Total: 1   Average: 5/5]

Chó Golden Retriever được biết đến như một dòng chó phổ biến nhất trên toàn thế giới, và tại Việt Nam cũng không ngoại lệ, cùng với sự phát triển của trào lưu nuôi chó cảnh trên toàn quốc, chó Golden Retriever luôn nằm trong top 01 những dòng chó được quan tâm nhiều nhất trên các công cụ tìm kiếm cũng như các mạng xã hội, hãy cùng ChoGolden.com điểm qua một lượt những đặc điểm nổi bật, nguồn gốc xuất xứ cũng như các dòng Golden đang được nhân giống trên thế giới nhé, bài viết được dịch thuật và biển tập từ phiên bản tiếng Anh của trang bách khoa toàn thư online Wikipedia (Các bạn có thể theo dõi bản gốc tại đây)

Tổng quan về chó Golden Retriever:

Chó Golden Retriever
Một chú chó Golden Retriever tiêu chuẩn
  • Nguồn gốc: Scotland
  • Cân nặng: Đực: 29-34kg; Cái: 25-29kg
  • Chiều cao: Đực: 56-61cm; Cái: 51-56cm
  • Bộ lông: Thẳng hoặc hơi lượn sóng
  • Màu sắc: Các sắc độ vàng và kem
  • Tuổi thọ: Trung bình 10-12 năm
  • Phân loại tiêu chuẩn:
   • FCI: Nhóm 8, Mục 1, Retriever #111
   • AKC: Nhóm chó thể thao
   • ANKC: Nhóm 3 (Chó săn mồi)
   • CKC: Nhóm 1, chó thể thao
   • KC (UK): Nhóm chó thể thao
   • UKC: Nhóm chó thể thao và bắt cá

Golden Retriever là một giống chó săn khá to lớn, được sử dụng để tha về những con chim nước và chim cạn đã bị bắn hạ trong các chuyến đi săn. Chúng được đặt tên “Retriever” vì khả năng tha những con mồi về mà không làm chúng bị thương (miệng chúng rất mềm). Golden Retriever rất ưa nước, dễ huấn luyện với những tiêu chuẩn nghe lời từ cơ bản đến nâng cao. Bộ lông không thấm nước bảo vệ cơ thể khỏi lạnh giúp chúng có thể dễ dàng tìm và tha các con mồi dưới nước. Chúng có bộ lông dài, lớp trong dày giữ ấm cho cơ thể khi ở ngoài trời và lớp lông ngoài rủ xuống sát cơ thể và không thấm nước. Golden Retriever thích hợp nhất với môi trường vùng quê hoặc ngoại ô. Chúng rụng lông rất nhiều, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, nên cần được chải chuốt thường xuyên. Giống chó này được nhân giống đầu tiên ở Scotland vào giữa thế kỉ thứ 19.

Golden Retriever là một ứng cử viên sáng giá trong các cuộc thi về ngoại hình của các giống chó thuần chủng. Chúng nổi tiếng với khả năng hỗ trợ người khuyết tật như dẫn đường cho người khiếm thị hay trợ thính cho người khiếm thính. Bên cạnh đó, chúng còn được huấn luyện để đi săn, đánh hơi, và tìm kiếm cứu hộ. Golden Retriever thân thiện, hiền lành nên không phù hợp với việc canh gác, bảo vệ nhưng lại xếp thứ ba trong số những giống chó được nuôi nhiều nhất trong gia đình (theo đăng ký) tại Mỹ, xếp thứ năm tại Brazil, Australia, và thứ tám tại Vương quốc Anh. Chúng không kén chọn thức ăn, nhưng cần được vận động nhiều (02h/ngày trở lên). Giống chó này vô cùng hoạt bát và dễ huấn luyện.

Đặc điểm của các dòng chó Golden trên thế giới:

Golden Retriever là một giống chó to trung bình, mạnh mẽ với bộ lông dày, lượn sóng và không thấm nước. Chúng được nhân giống phả hệ, rất phổ biến trong lịch sử và đã xuất hiện những biến thể của giống chó này tại từng vùng; những dòng nhỏ hơn của Golden Retriever có sự khác nhau về kích thước và bộ lông. Tuy nhiên, tất cả chó Golden Retriever đều có màu vàng, vàng nhạt hoặc ánh vàng, và đều mắc các bệnh lý giống nhau.

bộ xương chó golden retriever
Bộ xương được chụp X-ray của một chú chó Golden trưởng thành

Chó Golden Retriever tiêu chuẩn Anh:

Golden Retriever – Anh rất phổ biến ở châu Âu và châu Úc. Xương sọ chúng rộng hơn, hai chân trước cơ bắp hơn các dòng Golden khác. Mõm chúng cân bằng, đường nét rõ ràng. Bộ lông thường nhạt màu hơn dòng chó Mỹ. Con đực cao từ 56 đến 61 cm (tính từ vai xuống mặt đất), trong khi chiều cao của con cái là 51 đến 56 cm. Tiêu chuẩn Anh không đề cập đến cân nặng cho phép, nhưng Hiệp hội chó cảnh ở Anh quy định đường sống lưng phải bằng phẳng và chân sau thẳng, không loe ra hoặc cong vào như dòng chó Golden Mỹ. Golden Retriever Anh có mắt tròn và sẫm màu, khác với đôi mắt tam giác hoặc hơi xếch của dòng chó Mỹ. Bộ lông của chúng có thể là mọi sắc thái vàng và kem, không cho phép màu đỏ hay nâu đỏ. Trước đây, tiêu chuẩn của Anh không chấp nhận màu kem, nhưng bản sửa đổi năm 1963 đã bổ sung thêm cả màu này. Tại thời điểm sửa đổi, người ta nhận ra việc không công nhận màu kem là một sai lầm, vì màu lông “vàng” trong thế kỷ 19 thực sự nhạt màu hơn tiêu chuẩn trước năm 1963. Đối với dòng chó Mỹ, màu trắng không được chấp nhận trong cuộc thi trình diễn. Tiêu chuẩn của Hiệp hội chó cảnh Anh được sử dụng trên toàn thế giới trừ Mỹ và Canada. Golden Retriever có nguồn gốc chó săn, nên sở hữu cơ thể vạm vỡ, bền bỉ, dẻo dai.

Chó Golden Retriever tiêu chuẩn Anh
Chó Golden Retriever được nhân giống đầu tiên ở Scotland. Giống Golden Retriever Anh cơ bắp hơn, lông dày hơn và nặng cân hơn giống Golden Retriever Bắc Mỹ.

Golden Retriever tiêu chuẩn Mỹ:

Dòng chó Mỹ gầy và ít cơ bắp hơn các dòng khác, con đực cao từ 23 đến 24 inches (58 đến 61 cm); con cái cao từ 21.5 đến 22.5 inches (55 đến 57 cm) tính từ u vai. Chúng có bộ lông vàng sẫm hơn, chiều dài trung bình. Khi phi nước kiệu, dáng điệu tự do, uyển chuyển, mạnh mẽ và nhịp nhàng; khi chạy, bàn chân hướng về đường cân bằng trung tâm. Tiêu chuẩn của Mỹ cũng yêu cầu về tỷ lệ, thể chất, đầu và hộp sọ, cổ, cơ thể, sống lưng, hai chân trước và hai chân sau; về những điểm này, Golden Retriever Mỹ cũng tương tự những dòng chó theo tiêu chuẩn quốc gia khác. Những người nhân giống ở Mỹ đôi khi cũng nhập khẩu Golden Retriver Anh để tận dụng tính cách và ngoại hình của chúng.

Chó Golden Retriever Mỹ
Chó Golden Retriever Mỹ

Chó Golden Retriever kiểu Canada:

Golden Retriever Canada có bộ lông mỏng và sẫm màu hơn. Chúng cũng cao hơn những dòng Retriever khác, từ 23 đến 24 inches (58 đến 61 cm) tính từ u vai với con đực và 21.5 đến 22.5 inches (55 đến 57 cm) đối với con cái. Cân nặng của con đực là 29–34 kg (65-75 lbs) và của con cái là 27–32 kg (60-70 lbs).

(Chú thích: bài viết được dịch ra từ bản gốc tiếng Anh nên trong quá trình biên tập đội ngũ nội dung vẫn giữ nguyên một số đơn vị đo lường của người Anh và Mỹ như pound viết tắt là “lbs”, hay inches viết tắt là “In”… bên cạnh đơn vị đo lường được dùng tại Việt Nam là Kilogram và Met; 1 pound = 0,45359237 kg)

 

Bộ lông và tiêu chuẩn màu sắc:

Golden Retriever có nhiều màu như vàng nhạt (trái) và nâu đỏ (phải)

Đúng như tên gọi (Golden trong tiếng Anh có nghĩa là màu vàng), bộ lông của Golden Retriever có màu sắc từ vàng nhạt tới vàng sẫm. Lớp lông ngoài không thấm nước và hơi lượn sóng, rụng số lượng ít quanh năm. Lớp lông bên trong mềm, giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè; rụng vào mùa xuân và mùa thu. Bộ lông thường rủ xuống ôm sát cơ thể, không quá dài làm cản trở các hoạt động, đặc biệt trong các trò chơi tha mồi. Golden Retriever có chùm lông mỏng ở phía sau chân trước và chùm lông dày hơn ở trước ngực, phía sau đùi và mặt dưới đuôi.

Theo tiêu chuẩn của Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (AKC), chó Golden bộ lông “vàng sẫm với nhiều sắc thái”, không được phép quá nhạt hoặc quá sẫm. Màu sắc của lớp lông bên ngoài sẽ được giám khảo cân nhắc trong các cuộc thi Dogshow. Vì thế, màu lông “trắng tinh”, đen hoặc “đỏ” sẽ không được chấp nhận. Hiệp hội chó cảnh Anh cũng chấp nhận chó Golden màu kem. Giám khảo có thể loại những chú chó Golden có mũi hồng hoặc quá nhạt màu. Cũng có những con chó có lông màu nâu đỏ, nhưng chúng không được chấp nhận trong cuộc thi trình diễn của Anh. Khi chó Golden trưởng thành, bộ lông có thể nhạt hoặc sẫm màu hơn, với một đám lông trắng trên và quanh mõm. Lông chó con thường nhạt màu hơn chó trưởng thành, nhưng nếu chó con có chóp tai sẫm màu, thì có thể khi lớn lên, bộ lông cũng trở nên tối màu hơn. (Xem thêm bài kinh nghiệm chọn màu cho chó Golden Retriever)

golden và labrador
Golden Retriever (phải) thường bị nhầm lẫn với chó Labrador màu Vàng (trái). Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là chó Lab vàng bộ lông ngắn hơn nhiều.

Tính cách chó Golden:

Tính cách của Golden Retriever là điểm đặc biệt của giống chó này, chúng được mô tả trong tiêu chuẩn là “tốt bụng, thân thiện và tự tin”. Golden Retriever là một thú cưng tuyệt vời của gia đình, đặc biệt vì sự kiên nhẫn với trẻ em. Chúng không chỉ làm bạn với một người mà thường tỏ ra thân mật với cả người lạ và người quen. Bản tính thân thiện, hiền lành khiến chúng không làm chó canh gác, bảo vệ. Biểu hiện hung dữ, thù địch của Golden Retriever với con người hay những động vật khác, dù trong cuộc thi show hay trong đời sống, đều không được chấp nhận. Chúng cũng không nên quá rụt rè và lo lắng. Một chú Golden Retriever điển hình rất bình tĩnh, thông minh, thân thiện và muốn làm vừa lòng mọi người.

Golden Retriever cũng nổi tiếng thông minh. Chúng xếp hạng tư trong danh sách những giống chó thông minh, dễ huấn luyện nhất trong cuốn sách Trí thông minh của loài Chó được viết bởi tác giả Stanley Coren – sau Border Collie, Poodle, và German Shepherd.

Golden Retriever hoạt bát và ham vui nhưng cực kỳ kiên nhẫn, chúng có thể ngồi im lặng hàng giờ trong chòi săn bắn. Chó Golden trưởng thành thích làm việc, và có khả năng tập trung cao độ vào nhiệm vụ được giao. Chúng sẽ làm việc đến khi ngất xỉu, vì thế cần chú ý tránh để chúng làm việc quá sức.

Hai đặc điểm khác liên quan đến khả năng săn mồi của Golden Retriever là kích thước phù hợp để bò lên và xuống khỏi thuyền và niềm đam mê với nước. Golden Retriever cực kỳ dễ huấn luyện – nhờ vào trí thông minh, sự nhanh nhẹn và lòng hăng hái muốn làm chủ vui lòng – và xuất sắc trong các cuộc thi nghe lời. Chúng cũng là ứng cử viên nặng ký trong các cuộc thi nhanh nhẹn và trình diễn khác. Không cần áp dụng những phương pháp khắc nghiệt với Golden Retriever, vì chúng thường thể hiện tốt với cách huẩn luyện tích cực và lạc quan.

Golden Retriever rất hòa đồng với chó, mèo và những vật nuôi khác. Chúng được đánh giá cao nhờ khả năng hòa nhập với con người, sự bình tĩnh, và lòng ham học hỏi. Vì thế, chúng thường được dùng làm chó dẫn đường, chó trợ giúp di chuyển, và chó tìm kiếm cứu hộ.

Được nhân giống để tha mồi trong các cuộc chơi nên Golden rất thích bơi lội.

Sức khỏe và tuổi thọ:

Tuổi thọ trung bình của Golden Retriever là từ 11 đến 12 năm. Giống chó này dễ mắc một số chứng bệnh nhất định, nên chúng cần được đưa tới các cơ sở thú y để kiểm tra hàng năm. Golden Retriever được biết mắc các chứng rối loạn và những bệnh lý khác do gen. Loạn sản xương hông là một vấn đề sức khỏe phổ biến ở giống chó này; khi mua chó con, cần kiểm tra phả hệ của chúng bởi các tổ chức phi lợi nhuận chuyên về chứng bệnh về hông trên động vật như OFA hoặc PennHIP. Chúng cũng dễ bị béo phì do tính háu ăn. Chó con cần ba cốc thức ăn, và chó trưởng thành cần từ ba đến năm cốc một ngày, tùy vào loại thức ăn và sự hoạt bát của chó.

Những vấn đề sức khỏe phổ biến:

Theo một cuộc khảo sát sức khỏe được Câu lạc bộ Golden Retriever của Mỹ tiến hành năm 1998, ung thư là nguyên nhân gây tử vong số một ở dòng Golden Mỹ, với tỉ lệ 61,4%. Phổ biến nhất là ung thư gan, sau đó là ung thư máu, ung thư tế bào, và ung thư xương. Cuộc khảo sát năm 2014 của Câu lạc bộ chó kiểng Anh cũng đưa ra kết quả 38.8%. Mặc dù phần lớn chó con được kiểm tra các rối loạn trước khi bán (bởi một cơ sở nhân giống có uy tín), nhưng khoảng 20% chó vẫn mắc loạn sản xương hông và loạn sản xương khuỷu. Giống chó này cũng hay gặp các vấn đề về mắt, trong đó phổ biến nhất là đục thủy tinh thể, ngoài ra còn có teo võng mạc tiến triển, tăng nhãn áp, rối loạn sắc tố, mí mắt gấp vào trong, loạn dưỡng giác mạc, và loạn sản võng mạc. 

 Chúng cũng có thể mắc bệnh tim, đặc biệt là hẹp van động mạch chủ dưới, cơ tim phì đại và các bệnh khớp, bao gồm viêm xương bánh chè, viêm xương sụn, viêm toàn xương và đứt dây chằng khớp gối. Ngoài ra, bộ lông dài có thể bị thắt nút vào nhau ở dưới tai, trên bụng và dưới chân nếu không được chải chuốt, cắt ngắn. Nếu để quá lâu, cụm lông rối có thể gây khó chịu và đau đớn cho chúng. Không chỉ rụng lông nhiều (lông rụng quanh năm), Golden Retriever còn bị các bệnh về da, nhiều nhất là dị ứng (thường dẫn đến viêm da ẩm cấp tính hoặc “điểm nóng”), đặc biệt là dị ứng với bọ chét. Chúng cũng có thể gặp phải tình trạng tăng tiết bã nhờn, viêm tuyến bã nhờn, u hạt do thói quen tự liếm và bệnh tan máu.

Chăm sóc bộ lông:

Chó Golden Retriever cần được chải lông thường xuyên và tắm một vài lần. Chúng rụng lông quanh năm, nhưng có hai lần rụng rất nhiều. Những chú chó này cũng cần được vệ sinh tai để tránh nhiễm trùng. Việc rụng lông là không thể tránh khỏi, nhưng chải lông đều đặn (hàng ngày hoặc hàng tuần) sẽ làm giảm lượng lông rụng. Rụng lông quá nhiều gây ra các mảng hói là dấu hiệu chó bị căng thẳng hoặc ốm yếu.

Vận động:

Golden Retriever luôn muốn làm chủ vui lòng, nên chúng cực kỳ xuất sắc trong các cuộc thi nhanh nhẹnvâng lời. Khả năng bơi lội cừ khôi cũng giúp chúng trở thành những đối thủ nặng ký trong các cuộc thi nhảy cầu. Giống chó này cũng có khả năng tha mồi tự nhiên và rất cạnh tranh trong các cuộc thi chạy vượt rào bắt bóngcuộc thi trên đồng.

Ba chú chó đầu tiên giành danh hiệu Nhà vô địch Nghe lời của AKC đều thuộc giống Golden Retriever; thứ nhất là một con chó cái có tên ‘Ch. Moreland’s Golden Tonka’.

Do Golden Retriever rất dễ huấn luyện, nên chúng được giao những công việc quan trọng, như dẫn đường cho người khiếm thị, đánh hơi tìm bom hoặc ma túy ở sân bay, giúp đỡ và cứu hộ con người trong động đất hay các thảm họa thiên nhiên khác. Cùng với các giống chó khác như LeonbergerNewfoundland và Labrador Retriever, Golden Retrievers cũng được tin dùng để cứu hộ dưới nước.

Nguồn gốc và lịch sử của chó Golden Retriever:

Golden Retriever được nhân giống đầu tiên tại Scotland vào giữa thế kỷ thứ 19. Tại thời điểm đó, săn chim rừng là một môn thể thao phổ biến trong giới quý tộc giàu có của Scotland, nhưng giống chó tha mồi khi ấy không thể thực hiện tha mồi cả trên cạn và dưới nước. Đó là một kỹ năng cần thiết do bãi săn thời đó thường có nhiều đầm, hồ và sông. Kết quả là, giống spaniel bơi lội giỏi nhất được lai với giống retriever để tạo ra giống chó Golden Retriever ngày nay.

222 chó golden retriever
Bức ảnh 222 chú chó được chụp tại chính mảnh đất nơi dòng chó Golden được nhân giống lần đầu tiên

Golden Retriever được phát triển lần đầu tiên gần Glen Affric ở Scotland, tại “Guisachan”, điền trang cao nguyên của Dudley Marjoribanks, Nam tước thứ nhất Tweedmouth. Trong nhiều năm, có rất nhiều tranh cãi liên quan đến giống chó được dùng để lai tạo ban đầu, nhưng đến năm 1952 khi hồ sơ chi tiết chương trình nhân giống cẩn thận từ năm 1835 đến năm 1890 của Marjoribanks được công bố, người ta mới hết nghi ngờ về ông ta đã việc mua toàn bộ chó chăn cừu Nga từ một đoàn xiếc đến biểu diễn. Người ta tin rằng Golden Retriever có nguồn gốc từ giống chó Nga.

Trong những năm 1800, sự cải tiến của súng đã dẫn đến tình trạng nhiều chim rừng bị bắn hạ ở cự ly xa hơn, trên những khu vực hiểm trở, khiến người ta không thể tìm thấy chúng. Chính vì thế, nhu cầu cho một giống chó tha mồi chuyên biệt tăng cao, do những con chó thời đó không còn hiệu quả. Người ta bắt đầu lai tạo để ra một giống chó đáp ứng nhu cầu này.

Hai con chó đầu tiên được lai với nhau là Nous, một chú chó retriever đực màu vàng, và ‘Belle’, cô chó cái Tweed Water Spaniel. Ngày nay, giống Tweed Water Spaniel đã tuyệt chủng, nhưng vào thời đó, chúng từng rất được ưa chuộng ở đất nước này.

Năm 1865, Marjoribanks đã mua Nous từ một lứa chó con lông đen, lượn sóng, không được đăng ký.

Năm 1868, lứa chó được lai tạo có bốn chó con đã trở thành nền móng cho một chương trình nhân giống, bao gồm Irish Setter, Bloodhound màu cát, chó nước của St. John ở Newfoundland, và hai con chó lông đen lượn sóng khác.

Được nhân giống để tha mồi nên miệng chúng rất mềm.

Người ta cũng lựa chọn dòng máu lai tạo để tạo ra giống chó săn chuẩn theo ý tưởng của Marjoribank. Ông ta mong muốn một giống chó mạnh mẽ, vạm vỡ hơn, nhưng vẫn hiền lành và dễ huấn luyện. Hồ sơ nhân giống không đề cập đến chó chăn cừu của Nga, cũng như những giống chó làm việc khác. Tổ tiên của Golden Retriever là chó thể thao, đúng như mục đích của Marjoribanks. Chúng hoạt bát, mạnh mẽ và miệng chúng đủ khéo léo để tha mồi về trong các cuộc săn bắn.

Ngoài các câu lạc bộ, cũng có nhiều tổ chức khác, như các trang web nhận nuôi chó, dành riêng cho Golden Retriever. Một trong số đó là Câu lạc bộ Golden Retriever của Scotland, vào tháng 8 năm 2013 đã tập hợp được 222 chó Golden Retriever tại quê nhà của chúng. (Có tài liệu cho rằng con số lên đến 361 chú chó Golden cùng xuất hiện)

Tại Vương quốc Anh:

Golden Retriever lần đầu tiên được đăng ký với Hiệp hội chó cảnh vào năm 1903, với bộ lông thẳng màu vàng. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên năm 1908, và đến năm 1911, được công nhận là một giống chó với tên gọi Retriever (Golden và Yellow).

Tại Scotland:

Vào tháng 7 năm 2006, Câu lạc bộ Golden Retriever của Scotland đã tổ chức một cuộc gặp gỡ dành cho những người đam mê giống chó này tại quê nhà của chúng ở Guisachan House. Để kỉ niệm sự kiện này, nhiếp ảnh gia Lynn Kipps đã chụp một bức ảnh với 188 chú chó Golden Retriever, giữ kỷ lục về bức ảnh có nhiều chó Golden Retriever nhất vào thời bầy giờ.

Tại Mỹ

Phải mất thêm 14 năm nữa, đến năm 1925, giống chó này mới được công nhận tại Mỹ bởi Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (AKC). Năm 1938, Câu lạc bộ Golden Retriever của Mỹ được thành lập. Golden Retriever xếp thứ hai về Số lượng đăng ký với Câu lạc bộ. Đến năm 1999, 62652 con chó đã được đăng ký, nhiều thứ hai, chỉ sau dòng chó Labrador Retriever. Theo hướng dẫn giống chó thuần chủng của AKC, Golden Retriever được đánh giá dựa trên rất nhiều đặc điểm như màu sắc, bộ lông, tai, bàn châ, mũi, cơ thể,…

Tại Canada:

Archie Marjoribanks đã mang một con chó Golden Retriever đến Canada năm 1881 và đăng ký con ‘Lady’ với AKC năm 1894. Đó là những ghi chép đầu tiên của giống chó ở hai quốc gia này. Chúng được đăng ký lần đầu tiên tại Canada năm 1927, và đến năm 1958, Câu lạc bộ Golden Retriever của Ontario (GRCO) được thành lập. Người đồng sáng lập của GRCO là Cliff Drysdale, một người Anh đã mang theo một chú chó Golden Anh, và Jutta Baker, con dâu của Louis Baker, chủ cơ sở Chó kiểng Northland. Câu lạc bộ về sau đã phát triển thành Câu lạc bộ Golden Retriever của Canada.

Chó Golden Retriever tại Việt Nam: 

Chó Golden Retriever được nuôi nhiều tại Việt Nam vào những năm 2000, ban đầu, đối tượng nuôi chính của dòng chó này là những bạn trẻ, về sau Golden nổi tiếng là giống chó hiền lành thân thiện nên nhiều người lớn tuổi và gia đình có trẻ nhỏ cũng lựa chọn dòng chó này làm một người bạn trong gia đình.  (các bạn có thể tham khảo giá và đặt mua chó Golden Retriever tại Tùng Lộc Pet, hehe)

Golden xuất hiện trong các cuộc thi chó đẹp tại Việt Nam từ năm 2014. 

Những chú chó Golden Retriever nổi tiếng:

Chó Golden Liberty
Tổng thống Gerald Ford và Liberty trong Phòng Bầu dục

Chú chó Liberty của tổng thống Gerald R. Ford và Victory của tổng thống Ronald Reagan, là những chú chó thuộc giống Golden Retriever.

Giống chó này cũng xuất hiện trong một loạt các bộ phim điện ảnh và phim truyền hình, bao gồm Air Bud, Full House, Homeward Bound: The Incredible JourneyHomeward Bound II: Lost in San Francisco, Fluke, Napoleon, Up, Pushing Daisies, You’ve Got Mail, The Drew Carey Show, và Cats & Dogs, The Fox and the Hound 2, Pound Puppies.

Một con chó cái Golden Retriever có tên Goldie đã xuất hiện trên đài BBC One của Anh trong chương trình Blue Peter, dành cho trẻ em từ năm 1978 đến năm 1986.

Một người dẫn chương trình làm vườn Thế giới của những người làm vườn ở đài BBC Two cũng thường xuyên đưa chú chó Nigel, thuộc giống Golden Retriever của mình lên sóng.

Một chú Golden Retriever (tên thật là Jesse) xuất hiện trong vai Levi, chú chó hỗ trợ cho thanh tra FBI bị khiếm thính trong phim Sue Thomas: F.B.Eye, dựa trên câu chuyện thật về Sue Thomas. (Một phụ nữ đã trở thành đặc vụ khiếm thính đầu tiên của Cục điều tra Liên bang Mỹ)

Orca, một chú chó Golden được PDSA Gold Medal trao giải động vật dũng cảm. (Các bạn hãy đón đọc bài viết riêng về Orca trên choGolden.com nhé)

Trên đây là một bài viết rất chi tiết về lịch sử và nguồn gốc của dòng chó Golden Retriever, có thể bạn sẽ hơi ngại đọc vì nội dung quá dài, nhưng nếu bạn thực sự yêu thích dòng chó đáng yêu này, thì những kiến thức ở trên sẽ giúp cho bạn yêu quý thêm chú chó Vàng đang nuôi đấy, hay comment nhận định của bạn về dòng chó Golden và đừng quên Like Fanpage để ủng hộ choGolden.com nhé!

Người dịch:Hoàng Hiền

Biên tập và trình bày: Trần Khánh Tùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now