Tiêu chuẩn chó Golden Retriever thuần chủng của AKC

[Total: 1   Average: 5/5]

Tiêu chuẩn chó Golden Retriever theo tiêu chí AKC là những tiêu chuẩn mà Hiệp hội chó giống Hoa kỳ đặt ra để xác định một chú chó Golden có đủ điều kiện nhân giống, tiêu chí này có những điểm riêng biệt so với bản tiêu chuân của Hiệp hội chó giống quốc tế FCI.

Tiêu chuẩn chó Golden Retriever chính thức của AKC

Tiêu chuẩn chó Golden
Tiêu chuẩn chó Golden của Mỹ thường gầy và ít cơ bắp hơn

Ngoại hình tổng thể: Cân xứng, khỏe mạnh, hoạt bát, chắc chắn, chân không quá dài hoặc vụng về, nét mặt hiền lành, tính cách hăm hở, cảnh giác và tự tin. Chúng từng là chó săn nên cần được đặt vào điều kiện làm việc vất vả. Ngoại hình chung, sự cân bằng, dáng đi và mục đích cần được nhấn mạnh hơn những yếu tố khác. Dị tật-Bất kỳ sự sai khác nào so với những đặc điểm lý tưởng được mô tả bên trên đều được coi là dị tật, tùy theo mức độ ảnh hưởng đến mục đích của giống chó hoặc mức độ trái ngược với đặc tính của giống chó.

Kích thước, tỷ lệ và thể chất: Chiều cao từ 58,5cm đến 61cm tính từ u vai đối với chó đực, và 54,6cm đến 57,2cm đối với chó cái. Những con chó cao hoặc thấp hơn kích thước tiêu chuẩn không quá 2,54cm không được đánh giá cao. Chênh lệch quá 2,54cm so với chiều cao tiêu chuẩn sẽ không được chấp nhận. Chiều dài từ xương ức đến chóp mông lớn hơn chiều cao tính từ u vai với tỉ lệ 12:11. Cân nặng từ 29,5kg đến 34kg đối với chó đực; và 25kg đến 29,5kg đối với chó cái.

Đầu: Hộp sọ rộng, hơi cong ở hai bên và theo chiều dọc, xương trán hoặc xương chẩm không bị lồi. Gốc mũi rõ ràng nhưng không gãy. Phần mặt trước sâu và rộng, dài gần bằng hộp sọ. Mõm thẳng khi nhìn từ bên cạnh, nối với hộp sọ một cách mượt mà; khi nhìn từ bên cạnh hoặc bên trên, gốc mõm rộng và sâu hơn đỉnh mõm. Môi trên không nặng nề. Cho phép nhưng không khuyến khích tỉa râu chó. Mắt biểu lộ sự thân thiện và thông minh, kích thước trung bình, mi mắt tối màu, vừa sát, hai mắt cách xa nhau và hốc mắt khá sâu. Tốt nhất mắt nên có màu nâu sẫm; màu nâu vừa cũng được chấp nhận. Mắt xếch và mắt hẹp hình tam giác biểu lộ cảm xúc không chính xác và được coi là dị tật. Không lộ lòng trắng hoặc mi mắt thứ ba khi nhìn thẳng. Những con chó có biểu hiện bất thường về chức năng của mí mắt hoặc lông mi (chẳng hạn như, nhưng không giới hạn, lông mi mọc ngược, mí mắt gấp vào trong, mí mắt gấp ra ngoài hoặc lông mi kép) sẽ không được chấp nhận. Tai khá ngắn, vành trước nằm phía sau, ngay trên mắt, rủ xuống gần má. Khi được kéo ra phía trước, chóp tai phải che phủ mắt. Tai nằm thấp và giống tai chó săn được coi là dị tật. Mũi đen hoặc đen nâu, có thể nhạt hơn vào mùa đông. Mũi hồng hoặc quá nhạt màu được coi là dị tật. Khớp cắn kéo, mặt ngoài của răng cửa hàm dưới chạm vào mặt trong của răng cửa hàm trên. Khớp cắn ngược và khớp cắn sâu đều không được chấp nhận. Răng bị lệch (các răng cửa sắp xếp không đều) hoặc khớp cắn đối đỉnh (đỉnh các răng cửa chạm nhau) không được ưa chuộng, nhưng không giống với khớp cắn ngược hay khớp cắn sâu. Răng đầy đủ. Khe hở quá rõ ràng được coi là dị tật nghiêm trọng.

Cổ, Sống lưng, Cơ thể: Cổ dài trung bình, nối mượt mà với đôi vai ngả về sau, tạo vẻ ngoài cứng cáp, cơ bắp. Không khàn tiếng. Sống lưng chắc chắn và bằng phẳng từ u vai đến bờ mông hơi vát, cả khi đứng và khi di chuyển. Sống lưng vát, võng hay gù, mông quá phẳng hoặc quá vát đều được coi là dị tật. Cơ thể cân bằng, thắt lưng ngắn, sâu qua ngực. Ngực giữa hai chân trước phải rộng ít nhất bằng một bàn tay người khép chặt bao gồm cả ngón cái, phần ngực trước nở  nang. Ức mở rộng đến khuỷu chân trước. Xương sườn dài và cong, nhưng không giống hình thùng rượu, mở rộng về phía chân sau. Thắt lưng ngắn, cơ bắp, rộng và sâu, với đường eo không rõ. Ngực phẳng, hẹp, xương ức không sâu, eo quá nhỏ được coi là dị tật. Đuôi nằm chắc chắn, gốc đuôi dày và cơ bắp, xuôi theo đường mông tự nhiên. Xương đuôi mở rộng đến, nhưng không nằm dưới, khuỷu chân sau. Đuôi dựng lên khi vui vẻ, duỗi thẳng hoặc hơi cong lên; không bao giờ cuộn tròn trên lưng hoặc vào giữa hai chân.

Hai chân trước: Cơ bắp, phối hợp nhịp nhàng với hai chân sau, có thể di chuyển tự do. Xương bả vai dài và ngả ra sau với hai đỉnh xương trên nằm khá gần nhau tại u vai. Đùi chân trước dài bằng xương bả vai, nên khuỷu chân trước nằm dưới đỉnh trên của xương bả vai, gần với xương sườn, không lỏng lẻo. Nhìn từ phía trước, chân thẳng, xương chân đẹp, không thô. Xương cổ chân ngắn và chắc khỏe, hơi vát, không gợi cảm giác yếu ớt. Có thể cắt bỏ móng huyền đề ở chân trước, nhưng chúng thường được giữ lại. Bàn chân có kích thước trung bình, tròn, nhỏ gọn, khớp tốt, lớp đệm dày. Lông dài quá có thể được cắt tỉa để thấy rõ kích thước và đường nét tự nhiên. Bàn chân loe hoặc giống chân thỏ được coi là di tật.

Hai chân sau: Rộng và cơ bắp. Nhìn từ bên cạnh, mông vát nhẹ; xương chậu vát với góc lớn hơn (khoảng 30 độ so với mặt nằm ngang). Trong tư thế tự nhiên, xương đùi nối với xương chậu ở góc xấp xỉ 90 độ; khuỷu trên gấp khúc; khuỷu dưới choãi ra, xương cổ chân ngắn, mạnh mẽ. Bàn chân sau giống bàn chân trước. Chân thẳng khi nhìn từ phía sau. Kiểu chân bò, hai chân cách quá xa nhau, chân vòng kiềng đều được coi là dị tật.

Bộ lông: Dày và không thấm nước, lớp lông bên trong đẹp. Lớp lông bên ngoài cứng và đàn hồi tốt, không thô cũng không mượt, rủ xuống sát cơ thể; có thể thẳng hoặc lượn sóng. Lông cổ tự nhiên, không cắt; lông ở sau chân trước và thân dưới dày vừa phải; lông phía trước cổ, mặt sau đùi và mặt dưới đuôi dày hơn. Lông trên đầu, bàn chân và phía trước chân ngắn và đều. Bộ lông không nên dài quá mức, hở và mềm. Có thể cắt và tỉa tót lông bàn chân, nhưng không nên làm thay đổi hình dáng, đường nét tự nhiên của lớp lông.

Màu sắc: Vàng rực với các sắc thái khác nhau. Chùm lông phía sau và phía trước chân có thể nhạt màu hơn phần còn lại của bộ lông. Vệt bớt trắng, khác với một vài sợi lông trắng trên ngực, bị đánh giá thấp tùy theo mức độ, ngoại trừ trường hợp đốm xám hoặc trắng trên mặt và cơ thể do tuổi tác. Không nên nhầm lẫn những mảng sáng màu được chấp nhận với các bớt màu trắng. Màu sắc cơ thể không nên cực kì nhạt hoặc cực kì đậm. Cần cân nhắc một số chó con có màu lông nhạt khi nhỏ nhưng có thể sẫm hơn khi trưởng thành. Một mảng lông đen hoặc khác màu lớn là một dị tật nghiêm trọng.

Dáng điệu: Khi chạy nước rút, dáng điệu tự do, uyển chuyển, mạnh mẽ và phối hợp nhịp nhàng, thể hiện tầm với tốt. Nhìn từ bất kỳ vị trí nào, hai chân không quay vào cũng không quay ra, hai bàn chân không bắt chéo hoặc vướng nhau. Khi tăng tốc, bàn chân có xu hướng hội tụ về đường cân bằng trung tâm. Chó nên được chạy với xích thả lỏng để thấy dáng đi thực sự.

Tính cách: Thân thiện, đáng tin cậy. Golden Retriever không gây rối hoặc tỏ ra thù địch với những chú chó khác và con người trong những tình huống bình thường, chúng cũng không rụt rè, lo lắng. Những biểu hiện trên bị đánh giá thấp, tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Không đạt tiêu chuẩn: Cao hoặc thấp hơn kích thước tiêu chuẩn quá 2,54cm. Khớp cắn sâu hoặc khớp cắn ngược.

Được chấp thuận ngày 13-12-1981

Định dạng lại ngày 18-8-1990

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now